Rắc rối trong vụ tranh chấp quyền tác giả bức tranh Con gái nhà văn Dương Thu Hương

Category: Tin bản quyền tác giả Post Date:

Cách đây ít phút Nhà đấu giá nghệ thuật Chọn đã ra thông báo chính thức về những rắc rối quanh việc tranh chấp quyền tác giả bức tranh đề tên cố họa sĩ Vũ Giáng Hương được một số họa sĩ tranh luận gay gắt trên Facebook trong mấy ngày vừa qua.
Đầu tháng 7/2018, Nhà sưu tập Phạm Việt Phương (Tây Hồ, Hà Nội) gửi đến Nhà đấu giá Chọn một bức tranh lụa chân dung bé gái, kích thước tranh 50x40cm, tên tác phẩm: “Con gái nhà văn Dương Thu Hương”, tác giả Vũ Giáng Hương, sáng tác năm 1995, chữ kí “g Huong 95” góc dưới phải, mức giá đề xuất 3.000 USD. Biên bản giao nhận tác phẩm với các nội dung do Nhà sưu tập Phạm Việt Phương cung cấp như trên có đầy đủ chữ ký của Nhà sưu tập và nhân viên Nhà đấu giá. Sau khâu thẩm định sơ bộ, tác phẩm đã được trưng bày công khai trước công chúng tại nhà đấu giá Chọn số 17 Trần Quốc Toản (Hà Nội) từ 23/7 đến ngày 28/7/2018.
 
Ngày 29/7/2018, Nhà đấu giá Chọn đem bức tranh thuộc sở hữu của Nhà sưu tầm Phạm Việt Phương bổ sung vào danh sách tác phẩm đấu giá trong phiên đấu số 15: lot 21 với mức giá khởi điểm 70 triệu đồng (3.000 USD). Tuy nhiên, bức tranh không được giao dịch và được trả lại cho Nhà sưu tầm Phạm Việt Phương sau phiên đấu.
 
Ngày 3/9/2018, hoạ sĩ Nguyễn Văn Đông (tài khoản Facebook Nguyễn Đông Đông) đã đăng tải lên Facebook cá nhân nội dung khẳng định bức tranh lụa được đấu giá ở lot 21 phiên đấu giá số 15 tại Nhà đấu giá Chọn không phải tranh của cố hoạ sĩ Vũ Giáng Hương, mà là một bức tranh chép lại từ tác phẩm của anh. Theo đó, cách đây khoảng 8 tháng, hoạ sĩ Nguyễn Văn Đông nhận lời vẽ một bức chân dung sơn dầu bé gái theo đơn đặt hàng của gia đình chị Phạm Quỳnh (Hà Nội), nhân vật trong tác phẩm là bé Bảo Khánh, con gái nhỏ của chị Phạm Quỳnh. Vào tháng 4/2018, hoạ sĩ Nguyễn Văn Đông cho phép một bạn sinh viên nữ trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam tên là Bùi Thị Hằng (tài khoản Facebook Surry Hằng) chuyển thể bức chân dung bé Bảo Khánh từ sơn dầu sang lụa để làm bài tập chuyên khoa tại trường. Đến tháng 7/2018, hoạ sĩ Nguyễn Văn Đông phát hiện bức tranh lụa do Surry Hằng chuyển thể được kí tên “g Hương 95” thuộc sở hữu của Nhà sưu tầm Phạm Việt Phương và nằm trong danh sách đấu giá phiên số 15 tại Nhà đấu giá Chọn.
 
Trong thông báo chính thức về vụ việc này, Ban điều hành Nhà đấu giá Nghệ thuật Chọn có ý kiến như sau: Đầu tiên, đây là sự việc liên quan trực tiếp đến Nhà đấu giá Chọn và tác phẩm đã được Nhà đấu giá Chọn đưa ra trưng bày, đấu giá. Để xảy ra sự việc tranh cãi này, Nhà đấu giá Chọn không thể chối bỏ trách nhiệm và mong muốn cùng các bên liên quan xác minh thông tin một cách rõ ràng, trung thực.
 
Nhà đấu giá Chọn sẵn sàng tổ chức đối thoại trực tiếp giữa Nhà sưu tầm Phạm Việt Phương, gia đình cố hoạ sĩ Vũ Giáng Hương, hoạ sĩ Nguyễn Văn Đông (tài khoản Facebook Nguyễn Đông Đông), bạn Hằng (tài khoản facebook Surry Hằng), gia đình bé Bảo Khánh (Nguyên mẫu của bức tranh theo thông tin bạn Đông cung cấp). Nhà đấu giá Chọn sẽ nhanh chóng liên hệ để thống nhất về thời gian, địa điểm với các bên liên quan và có thông tin rộng rãi tới công chúng.
 
Nhà đấu giá Chọn cũng gửi lời cáo lỗi tới các hoạ sĩ, nhà sưu tầm, công chúng yêu nghệ thuật về sự cố này và cam kết sẽ tăng cường và củng cố hơn nữa về quy trình, đội ngũ chuyên gia trong công tác thẩm định, chuẩn bị nội dung và giới thiệu tác phẩm đến với các nhà sưu tầm, công chúng yêu nghệ thuật.
 
Vào tối qua, ông Nguyễn Xuân Cường, Chủ tịch Nhà đấu giá nghệ thuật Chọn cũng đã lên tiếng phản đối việc mạo danh, sao chép, vi phạm quyền tác giả tranh nghệ thuật và cho biết Chọn sẽ nhận trách nhiệm để giải quyết đến cùng sự việc này

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *