I. ISO 9001 LÀ GÌ?
1. ISO 9001:2015 là tiêu chuẩn quốc tế về Hệ thống quản lý Chất lượng do Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO) ban hành, được chấp nhận và có giá trị trên phạm vi toàn cầu. Việc áp dụng và được chứng nhận theo ISO 9001:2015 đối với một doanh nghiệp đảm bảo đơn vị đó có Hệ thống quản lý tốt về Chất lượng sản phẩm, dịch vụ và có khả năng cung cấp một cách ổn định các sản phẩm và dịch vụ đáp ứng các yêu cầu.
2. Tiêu chuẩn HTQLCL theo ISO 9001:2015 cung cấp khuôn khổ đầy đủ cho một Hệ thống quản lý Chất lượng, bao gồm:
- Cam kết và triển khai Chính sách Chất lượng,
- Phân tích bối cảnh tổ chức, các rủi ro và cơ hội, và phát triển các biện pháp kiểm soát nhằm đáp ứng yêu cầu khách hàng, nâng cao hiệu quả của hệ thống quản lý, và cải tiến liên tục,
- Kiểm soát Chất lượng sản phẩm, dịch vụ trong suốt các quá trình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp,
- Phòng ngừa các rủi ro về chất lượng thông qua kiểm soát các hoạt động nghiên cứu phát triển, hoạch định sản xuất và cung cấp dịch vụ, chăm sóc khách hàng, mua hàng và kiểm tra, thử nghiệm,
- Kiểm soát các sản phẩm/đầu ra không phù hợp và thực hiện hành động khắc phục,
- Hoạch định trách nhiệm, quyền hạn, cơ cấu và đảm bảo năng lực nhân sự, năng lực của hệ thống thiết bị, cơ sở hạ tầng và môi trường cần thiết quản lý chất lượng sản phẩm, dịch vụ,
- Trao đổi thông tin, kiểm soát tài liệu và hồ sơ, đánh giá nội bộ và xem xét hệ thống quản lý.
3. Cùng với quá trình thực hiện các cam kết theo lộ trình hội nhật quốc tế, đặc biệt là Hiệp định hợp tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Cộng đồng kinh tế Asean và các hiệp định thương mại tự do khác, việc cam kết cùng với khả năng đảm bảo và cải tiến chất lượng sản phẩm theo ISO 9001:2015 trở thành điều kiện tiên quyết giúp doanh nghiệp tăng cường năng lực cạnh tranh về năng suất và chất lượng.
 
II. TỔ CHỨC NÀO CÓ THỂ ÁP DỤNG ISO 9001
Tiêu chuẩn ISO 9001:2015 có thể áp dụng cho tất cả các loại hình doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh không phân biệt quy mô. 
I. ISO 22000 LÀ GÌ?
1. ISO 22000 là tiêu chuẩn quốc tế về an toàn thực phẩm (ATTP) do Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO) ban hành, được chấp nhận và có giá trị trên phạm vi toàn cầu. Việc áp dụng và được chứng nhận theo ISO 22000 đối với một doanh nghiệp trong chuỗi cung cấp thực phẩm đảm bảo đơn vị đó có hệ thống quản lý tốt về ATTP và có khả năng cung cấp các sản phẩm thực phẩm an toàn, chất lượng cho thị trường và người tiêu dùng.
2. Tiêu chuẩn HTQL ATTP theo ISO 22000 cung cấp khuôn khổ đầy đủ cho một hệ thống quản lý ATTP, bao gồm:
- Cam kết của lãnh đạo,
- Hoạch định và tạo sản phẩm an toàn (các chương trình tiên quyết - PRPs, phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn – HACCP)
- Kiểm tra xác nhận,
- Xác định nguồn gốc,
- Quản lý tài liệu hồ sơ,
- Quản lý nguồn lực,
- Trao đổi thông tin và
- Cải tiến hệ thống.
3. Tuy theo yêu cầu của thị trường, khách hàng và nhu cầu của tổ chức mà các doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng thực phẩm có thể lựa chọn một số tiêu chuẩn về HTQL ATTP khác như BRC (Bristish Retailers Consortium), IFS (International Food Safety), GAP (Good Agriculture Practice), … 
 
II. TỔ CHỨC NÀO CÓ THỂ ÁP DỤNG ISO 22000 
Tiêu chuẩn ISO 22000 (và các tiêu chuẩn khác về quản lý ATTP) có thể áp dụng cho tất cả các loại hình doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trong chuỗi cung cấp thực phẩm không phân biệt quy mô; bao gồm:
- Sản xuất và chế biến thức ăn gia súc;
- Thực phẩm chức năng;
- Doanh nghiệp chế biến nông, lâm, thủy hải sản;
- Doanh nghiệp sản xuất, chế biến đồ uống: nước ngọt, nước tinh khiết, rượu, bia, Café, chè,..
- Doanh nghiệp sản xuất bánh kẹo,
- Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ kho vận;
- Doanh nghiệp sản xuất, chế biến đồ ăn sẵn, nhà hàng;
- Hệ thống siêu thị, bán buôn, bán lẻ;
- Doanh nghiệp sản xuất vật liệu bao gói thực phẩm;
- Trang trại trồng trọt và chăn nuôi. 
I. ISO 14000 LÀ GÌ?
- ISO 14000 là bộ tiêu chuẩn về quản lý môi trường do Tổ chức Tiêu chuẩn hóa quốc tế (ISO) ban hành nhằm giúp các tổ chức/doanh nghiệp giảm thiểu tác động gây tổn hại tới môi trường và thường xuyên cải tiến kết quả hoạt động về môi trường. Bộ tiêu chuẩn ISO 14000 gồm các tiêu chuẩn liên quan các khía cạnh về quản lý môi trường như hệ thống quản lý môi trường, đánh giá vòng đời sản phẩm, nhãn sinh thái, xác định và kiểm kê khí nhà kính…
 
- ISO 14001:2004 Hệ thống quản lý môi trường --- Các yêu cầu và hướng dẫn sử dụng là tiêu chuẩn trong bộ ISO 14000 quy định các yêu cầu về quản lý các yếu tố ảnh hưởng tới môi trường trong quá trình hoạt động của tổ chức, doanh nghiệp. Đây là tiêu chuẩn dùng để xây dựng và chứng nhận hệ thống quản lý môi trường theo ISO 14000.
 
- Theo kết quả điều tra khảo sát của ISO, tính đến tháng 12/2009, toàn thế giới có ít nhất 223.149 tổ chức/doanh nghiệp đã được cấp chứng chỉ ISO 14001. Tiêu chuẩn này đã được phổ biến, áp dụng thành công tại nhiều quốc gia với mức phát triển và đặc trưng văn hóa khác nhau là vì ISO 14001 quy định yêu cầu đối với thiết lập một hệ thống để quản lý các vấn đề về môi trường của tổ chức, doanh nghiệp nhưng cho phép linh hoạt cách thức đáp ứng, vì vậy các loại hình doanh nghiệp khác nhau, từ doanh nghiệp vừa và nhỏ đến các tập đoàn đa quốc gia đều có thể tìm được cách thức riêng trong việc xác định mục tiêu môi trường cần cải tiến và kế hoạch cần thực hiện để để đáp ứng các yêu cầu của hệ thống quản lý môi trường.
 
- Phiên bản hiện hành của tiêu chuẩn ISO 14001 là ISO ISO 14001:2004/ Cor 1:2009. Phiên bản điều chỉnh này của ISO 14001 được ban hành để đảm bảo sự tương thích sau khi ban hành tiêu chuẩn về hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2008. Tiêu chuẩn ISO 14001 đã được Việt Nam chấp thuận trở thành tiêu chuẩn quốc gia: TCVN ISO 14001:2010 Hệ thống quản lý môi trường – Các yêu cầu và hướng dẫn sử dụng.
 
II. ĐỐI TƯỢNG ÁP DỤNG
Tiêu chuẩn ISO 14001 hướng tới mọi loại hình tổ chức: kinh doanh, trường học, bệnh viện, các tổ chức phi lợi nhuận… có mong muốn thực hiện hoặc cải tiến hệ thống quản lý môi trường của mình. Tiêu chuẩn này có thể áp dụng được tại các tổ chức sản xuất và dịch vụ, với các tổ chức kinh doanh cũng như phi lợi nhuận.
1. LỢI ÍCH TỪ VIỆC ÁP DỤNG HACCP
- Đáp ứng được yêu cầu về quản lý chất lượng của các nước nhập khẩu, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm của các doanh nghiệp.
- Giúp nhà sản xuất phản ứng kịp thời hơn với các vấn đề trong sản xuất liên quan đến an toàn và chất lượng sản phẩm thông qua việc quản lý, giám sát chặt chẽ quá trình sản xuất.
- Chi phí thấp, hiệu quả cao do giảm thiểu được chi phí đền bù khiếu kiện, tái chế sản phẩm.
- Giảm hao phí sản phẩm và góp phần cải thiện chất lượng sản phẩm.
- Tăng cường niềm tin của người tiêu thụ, của khách hàng đối với doanh nghiệp.
- Là điều kiện để cơ sở tiến hành các hoạt động tự công bố sản phẩm phù hợp TCVN.
- Đặt nền móng cho việc xây dựng các hệ thống quản lý an toàn thực phẩm khác như BRC Food, IFS Food, SQF, ISO 22000, FSSC,..
 
2. HACCP LÀ GÌ?
- HACCP : Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm
- HACCP (viết tắt của Hazard Analysis and Critical Control Points, được dịch ra tiếng Việt là Phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn), là những nguyên tắc được sử dụng trong việc thiết lập hệ thống quản lý an toàn thực phẩm. HACCP được nhiều nước trên thế giới quy định bắt buộc áp dụng trong quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm.
- Uỷ ban Tiêu chuẩn Thực phẩm quốc tế (CODEX) cũng khuyến cáo việc nên áp dụng HACCP kết hợp với việc duy trì điều kiện sản xuất (GMP) để nâng cao hiệu quả của việc đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. HACCP được giới thiệu trong tiêu chuẩn của CODEX mang số hiệu CAC/RCP 1-1969, Rev.4-2003, và tiêu chuẩn quốc gia của Việt Nam tương đương là TCVN 5603:2008.
- Ngoài ra, các tiêu chuẩn HACCP nổi tiếng khác được biết đến và áp dụng nhiều tại Việt nam có thể kể đến như: HACCP Code (Úc), HACCP FDA (Mỹ), HACCP Neitherland (Hà lan),…

Tại Việt Nam, cơ quan quản lý trực tiếp hoạt động sản xuất, kinh doanh TPCN là Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y Tế). Năm 2015, việc đánh giá chất lượng và cấp chứng nhận GMP-HS được giao cho Công ty TNHH Chứng nhận chất lượng Asiacert (gọi tắt là Công ty Asiacert). Trước tháng 9/2014, Asiacert là Trung tâm Chứng nhận chất lượng trực thuộc Viện Thực phẩm chức năng (VIDS), sau đó tách ra hoạt động độc lập, có tư cách pháp nhân và con dấu riêng. Công ty AsiaCert hoạt động theo chuẩn mực quốc tế ISO/IEC 17021:2011 (Yêu cầu đối với tổ chức đánh giá và chứng nhận hệ thống quản lý), được Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng cấp giấy phép chức năng hoạt động "Đánh giá, chứng nhận GMP TPCN mã số 77/CN" và được Văn phòng Công nhận chất lượng (Bộ Khoa học và Công nghệ) công nhận là Tổ chức chứng nhận GMP TPCN đạt chuẩn mực quốc tế ISO/IEC 17021:2011 mã số VICAS 048 - GMP.

Nguyên tắc thực hành tốt sản xuất TPCN (tại Việt Nam là GMP-HS, tại Asean là Asean GMP, tại châu Âu là GMP EU, tại Mỹ là cGMP) là tiêu chuẩn vàng để đánh giá chất lượng của một nhà sản xuất TPCN. Tại Việt Nam, bộ nguyên tắc GMP-HS do Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF) ban hành và được đánh giá, cấp chứng nhận bởi AsiaCert, khác với GMP-WHO của dược phẩm (cấp bởi Cục Quản lý Dược, Bộ Y Tế).

Tư vấn và đào tạo chuyên nghiệp với sức mạnh hợp nhất của 03 lĩnh vực “DỊCH VỤ PHÁP LÝ – ĐÀO TẠO NGHIỆP VỤ – TƯ VẤN TRIỂN KHAI” Chúng tôi được thành lập với sứ mệnh giúp khách hàng của Chúng tôi – các tổ chức và doanh nghiệp – nâng cao hiệu quả quản lý, năng lực cạnh tranh và hiệu quả quá trình sản xuất kinh doanh.

2052491311-tu-van-he-thong-quan-ly-iso-22000[1]

ISO 22000:2005 – Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm

ISO 22000 là tiêu chuẩn quốc tế về an toàn thực phẩm (ATTP) do Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO) ban hành, được chấp nhận và có giá trị trên phạm vi toàn cầu. Việc áp dụng và được chứng nhận theo ISO 22000 đối với một doanh nghiệp trong chuỗi cung cấp thực phẩm đảm bảo đơn vị đó có hệ thống quản lý tốt về ATTP.

I. ISO 22000 LÀ GÌ?

1. Tiêu chuẩn quản lý ISO 22000 là tiêu chuẩn quốc tế về an toàn thực phẩm (ATTP) do Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO) ban hành, được chấp nhận và có giá trị trên phạm vi toàn cầu. Việc áp dụng và được chứng nhận theo ISO 22000 đối với một doanh nghiệp trong chuỗi cung cấp thực phẩm đảm bảo đơn vị đó có hệ thống quản lý tốt về ATTP và có khả năng cung cấp các sản phẩm thực phẩm an toàn, chất lượng cho thị trường và người tiêu dùng.
2. Tiêu chuẩn HTQL ATTP theo ISO 22000 cung cấp khuôn khổ đầy đủ cho một hệ thống quản lý ATTP, bao gồm:
– Cam kết của lãnh đạo,
– Hoạch định và tạo sản phẩm an toàn (các chương trình tiên quyết – PRPs, phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn – HACCP)
– Kiểm tra xác nhận,
– Xác định nguồn gốc,
– Quản lý tài liệu hồ sơ,
– Quản lý nguồn lực,
– Trao đổi thông tin và
– Cải tiến hệ thống.
3. Tuy theo yêu cầu của thị trường, khách hàng và nhu cầu của tổ chức mà các doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng thực phẩm có thể lựa chọn một số tiêu chuẩn về HTQL ATTP khác như BRC (Bristish Retailers Consortium), IFS (International Food Safety), GAP (Good Agriculture Practice), …

II. TỔ CHỨC NÀO CÓ THỂ ÁP DỤNG ISO 22000 

Tiêu chuẩn ISO 22000 (và các tiêu chuẩn khác về quản lý ATTP) có thể áp dụng cho tất cả các loại hình doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trong chuỗi cung cấp thực phẩm không phân biệt quy mô; bao gồm:
– Sản xuất và chế biến thức ăn gia súc;
– Thực phẩm chức năng;
– Doanh nghiệp chế biến nông, lâm, thủy hải sản;
– Doanh nghiệp sản xuất, chế biến đồ uống: nước ngọt, nước tinh khiết, rượu, bia, Café, chè,..
– Doanh nghiệp sản xuất bánh kẹo,
– Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ kho vận;
– Doanh nghiệp sản xuất, chế biến đồ ăn sẵn, nhà hàng;
– Hệ thống siêu thị, bán buôn, bán lẻ;
– Doanh nghiệp sản xuất vật liệu bao gói thực phẩm;
– Trang trại trồng trọt và chăn nuôi.

III. LỢI ÍCH ÁP DỤNG ISO 22000:2005

Một doanh nghiệp áp dụng HTQL ATTP theo tiêu chuẩn ISO 22000 (hoặc các tiêu chuẩn tương đương khác) sẽ cung cấp niềm tin rằng đơn vị đó có hệ thống quản lý tốt về ATTP và có khả năng cung cấp các sản phẩm thực phẩm an toàn, chất lượng cho thị trường và người tiêu dùng, tạo được lợi thế cạnh tranh cao. Tạo điều kiện điều kiện vượt qua các rào cản kỹ thuật và dễ dàng cho việc xuất khẩu sang các thị tường khó tính trên thế giới. Bên cạnh đó, việc áp dụng ISO 22000 còn mang lại nhiều lợi ích khác như:
– Tiêu chuẩn hóa toàn bộ hoạt động quản lý sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.
– Có thể làm cơ sở để tích hợp nhiều tiêu chuẩn khác nhau: GMP, HACCP, EUROGAP, BRC, SQF, IFS
– Giảm tối đa các nguy cơ và các chi phí giải quyết các vụ ngộ độc, kiện cáo, phàn nàn của khách hàng
– Tăng cường uy tín, sự tin cậy, sự hài lòng của nhà phân phối, khách hàng.
– Cải thiện hoạt động tổng thể của doanh nghiệp

IV. CÁC GIAI ĐOẠN TRIỂN KHAI ÁP DỤNG ISO 22000

BƯỚC TƯ VẤN NỘI DUNG

Hướng dẫn thành lập, phân công trách nhiệm Nhóm dự án ATTP và truyền thông nội bộ/bên ngoài về dự án để chuẩn bị cam kết, tâm lý và nhận thức.

Khảo sát thực trạng hoạt động quản lý ATTP để xác định nhu cầu quản trị nội bộ và những điểm yếu so với:

  • Tiêu chuẩn và các đặc tính của thực phẩm,
  • Sự tuân thủ các yêu cầu pháp luật liên quan,
  • Quy trính sản xuất/chế biến và thực hành  kiểm soát ATTP hiện tại.

Đề xuất và thảo luận mô hình HTQL ATTP, những bổ sung/thay đổi cần thiết về hạ tầng, môi trường và Kế hoạch chi tiết triển khai dự án.

Hướng dẫn về nhận thức, diễn giải yêu cầu của tiêu chuẩn ISO 22000 cho thành viên Nhóm dự án và cán bộ quản lý ATTP.

Hướng dẫn phân tích các mối nguy, phát triển các PRPs, Kế hoạch HACCP và các tài liệu khác theo yêu cầu của tiêu chuẩn và nhu cầu quản trị nội bộ về ATTP.

Hướng dẫn huấn luyện và chỉ dẫn vận hành theo các yêu cầu của HTQL ATTP; Giám sát áp dụng và xử lý các phản hồi để cải tiến.

Đào tạo các đánh giá viên nội bộ và hướng dẫn, hỗ trợ thực hiện hoạt động đánh giá nội bộ; Hướng dẫn thực hiện xem xét HTQL ATTP.

Hướng dẫn chuẩn bị và sẵn sàng cho đánh giá chứng nhận nhận; Hướng dẫn thực hiện các thủ tục khắc phục sau chứng nhận để cấp chứng chỉ.

Hướng dẫn duy trì đánh giá nội bộ, xem xét hệ thống, rà soát và cải tiến tài liệu, tái đào tạo và đào tạo bổ sung sau chứng nhận.

V. MỘT SỐ LĨNH VỰC ISO CERT ĐÃ TƯ VẤN ISO 22000

– Sản xuất rượu và nước giải khát,
– Sản xuất nước uống tinh khiết,
– Sản xuất bánh kẹo,
– Chế biến và cung cấp suất ăn công nghiệp,
– Giết mổ và chế biến thịt gia súc, gia cầm,
– Sản xuất nước ép hoa quả,
– Chế biến chè và cà phê,
– Sản xuất bao bì thực phẩm,
– Chế biến dầu ăn
Read more...
205249454-loi-ich-iso-14001-mang-lai[1]

ISO 14001:2015 – Hệ thống quản lý môi trường

ISO 14001 là bộ tiêu chuẩn quốc tế về Hệ thống quản lý môi trường do Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO) ban hành, được chấp nhận và có giá trị trên phạm vi toàn cầu. Việc áp dụng và được chứng nhận theo ISO 14001 đối với một doanh nghiệp đảm bảo đơn vị đó có hệ thống quản lý tốt về Môi trường và có khả năng tuân thủ các yêu cầu pháp luật và yêu cầu liên quan khác về môi trường, giảm thiểu phát thải và ngăn ngừa ô nhiễm

I. ISO 14000 LÀ GÌ?

1. ISO 14000 là bộ tiêu chuẩn quốc tế về Hệ thống quản lý môi trường do Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO) ban hành, được chấp nhận và có giá trị trên phạm vi toàn cầu. Việc áp dụng và được chứng nhận theo ISO 14001:2015 đối với một doanh nghiệp đảm bảo đơn vị đó có hệ thống quản lý tốt về Môi trường và có khả năng tuân thủ các yêu cầu pháp luật và yêu cầu liên quan khác về môi trường, giảm thiểu phát thải và ngăn ngừa ô nhiễm.
2. Tiêu chuẩn HTQLMT theo ISO 14001:2015 cung cấp khuôn khổ đầy đủ cho một Hệ thống quản lý Môi trường, bao gồm:
– Cam kết và triển khai Chính sách Môi trường,
– Phân tích khía cạnh môi trường, tác động môi trường và phát triển các biện pháp kiểm soát nhằm giảm phát thải và ngăn ngừa ô nhiễm,
– Xác định, hoạch định áp dụng và đánh giá sự tuân thủ với các yêu cầu pháp luật và yêu cầu liên quan khác mà doanh nghiệp phải tuân thủ về môi trường,
– Kiểm soát môi trường trong hoạt động tác nghiệp và điều hành,
– Xác định, chuẩn bị và ứng phó với các trường hợp khẩn cấp về môi trường,
– Điều tra sự cố môi trường, kiểm soát sự không phù hợp và thực hiện hành động khắc phục,
– Hoạch định trách nhiệm, quyền hạn, cơ cấu và đảm bảo năng lực nhân sự về quản lý môi trường,
– Trao đổi thông tin, kiểm soát tài liệu và hồ sơ, đánh giá nội bộ và xem xét hệ thống quản lý.
3. Cùng với quá trình thực hiện các cam kết theo lộ trình hội nhập quốc tế, đặc biệt là Hiệp định hợp tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và các hiệp định thương mại tự do khác, việc cam kết và khả năng bảo vệ môi trường, hạn chế phát thải và ngăn ngừa ô nhiễm, tuân thủ các yêu cầu pháp luật liên quan theo ISO 14001:2015 trở thành một phần không thể thiếu trong chương trình thực hiện trách nhiệm doanh nghiệp.

II. TỔ CHỨC NÀO CÓ THỂ ÁP DỤNG ISO 14001

Tiêu chuẩn ISO 14001:2015 có thể áp dụng cho tất cả các loại hình doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh không phân biệt quy mô. Một số lĩnh vực có nhiều doanh nghiệp đã triển khai áp dụng ISO 14001 tại Việt Nam bao gồm Điện – Điện tử, Cơ khí chính xác, Nhựa chính xác, Dệt may và Giầy da. 

III. LỢI ÍCH ÁP DỤNG ISO 14001

Một doanh nghiệp áp dụng Hệ thống quản lý Môi trường theo tiêu chuẩn ISO 14001:2015 sẽ cung cấp niềm tin rằng đơn vị đó có hệ thống quản lý tốt về bảo vệ môi trường và có khả năng tuân thủ các yêu cầu pháp luật và yêu cầu liên quan khác về môi trường, giảm thiểu phát thải và ngăn ngừa ô nhiễm.
Việc được chứng nhận theo ISO 14001:2015 cũng tạo điều kiện điều kiện vượt qua các rào cản kỹ thuật và dễ dàng cho tham gia vào các chuỗi cung ứng toàn cầu hay việc xuất khẩu sang các thị trường khó tính trên thế giới. Bên cạnh đó, việc áp dụng ISO 14001 còn mang lại nhiều lợi ích khác như:
Tiêu chuẩn hóa toàn bộ hoạt động quản lý môi trường trong quá trình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp,
Giảm tối đa các nguy cơ và các chi phí giải quyết các vụ bồi thường sự cố môi trường, các khoản phạt vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường,
Tăng cường uy tín, sự tin cậy, hài lòng, tin tưởng của khách hàng và bên quan tâm đối với hoạt động của doanh nghiệp,
Cải thiện hiệu quả tài chính của doanh nghiệp thông qua sự kết hợp các chương trình bảo vệ môi trường với tiết kiệm năng lượng, sản xuất sạch hơn và cải tiến dòng chảy nguyên vật liệu.

IV. CÁC GIAI ĐOẠN TRIỂN KHAI ÁP DỤNG ISO 14001

Bước tư vấn Nội dung
Hướng dẫn thành lập, phân công trách nhiệm Nhóm dự án ISO 14000 và truyền thông nội bộ/bên ngoài về dự án để chuẩn bị cam kết, tâm lý và nhận thức.
Khảo sát thực trạng hoạt động quản lý môi trường để xác định nhu cầu quản trị nội bộ và những điểm yếu so với:

  • Đặc điểm về tác động môi trường của sản phẩm/dịch vụ và quy trình hoạt động hiện tại ,
  • Sự tuân thủ các yêu cầu pháp luật liên quan,
  • Các biện pháp kiểm soát hiện hành và hiệu lực của các biện pháp kiểm soát.
Đề xuất và thảo luận mô hình HTQLMT, những bổ sung/thay đổi cần thiết về tuân thủ pháp luật, hạ tầng, môi trường và Kế hoạch chi tiết triển khai dự án.
Hướng dẫn về nhận thức, diễn giải yêu cầu của tiêu chuẩn ISO 14001:2015 cho thành viên Nhóm dự án và cán bộ quản lý Môi trường.
Hướng dẫn phân tích các mối nguy, phát triển các biện pháp kiểm soát và các tài liệu khác theo yêu cầu của tiêu chuẩn và nhu cầu quản trị nội bộ về Môi trường.
Hướng dẫn huấn luyện và chỉ dẫn vận hành theo các yêu cầu của HTQLMT; Giám sát áp dụng và xử lý các phản hồi để cải tiến.
Đào tạo các đánh giá viên nội bộ và hướng dẫn, hỗ trợ thực hiện hoạt động đánh giá nội bộ; Hướng dẫn thực hiện xem xét HTQLMT.
Hướng dẫn chuẩn bị và sẵn sàng cho đánh giá chứng nhận nhận; Hướng dẫn thực hiện các thủ tục khắc phục sau chứng nhận để cấp chứng chỉ.
Hướng dẫn duy trì đánh giá nội bộ, xem xét hệ thống, rà soát và cải tiến tài liệu, tái đào tạo và đào tạo bổ sung sau chứng nhận.

V. MỘT SỐ LĨNH VỰC ISO CERT ĐÃ TƯ VẤN ISO 14001

– Sản xuất linh kiện cơ khí chính xác,
– Gia công cơ khí và thiết bị công nghiệp nặng,
– Sản xuất linh kiện nhựa chính xác,
– Sản xuất dây và cáp điện,
– Sản xuất và lắp đặt thang máy,
– Lắp ráp thiết bị điện, điện tử,
– Gia công và lắp đặt kết cấu thép,
– Sản xuất bao bì,
– Chế biến thực phẩm.
Read more...
2052484420-tu-van-he-thong-quan-ly-haccp[1]

Thủ tục cấp chứng nhận HACCP

Do đó, để tồn tại và phát triển bền vững, thì việc áp dụng các hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến có ý nghĩa hết sức thiết thực đối với các cơ sở, doanh nghiệp chế biến thực phẩm. Trong đó, HACCP được xem là một xu hướng lựa chọn phổ biến đang được áp dụng rộng rãi trên toàn thế giới nói chung cũng như tại Việt Nam nói riêng

Trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế như hiện nay thì vấn đề cạnh tranh giữa các sản phẩm trong cùng một chủng loại là rất lớn. Do đó, để tồn tại và phát triển bền vững, thì việc áp dụng các hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến có ý nghĩa hết sức thiết thực đối với các cơ sở, doanh nghiệp chế biến thực phẩm. Trong đó, HACCP được xem là một xu hướng lựa chọn phổ biến đang được áp dụng rộng rãi trên toàn thế giới nói chung cũng như tại Việt Nam nói riêng.
Tuy nhiên, với một hệ thống quản lý chất lượng uy tín và chặt chẽ như HACCP, doanh nghiệp phải đầu tư rất nhiều thời gian và công sức để có thể đạt đủ tiêu chuẩn cấp giấy chứng nhận. Hiểu được những khó khăn đó, ISO CERT – đơn vị nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn xin giấy phép trong lĩnh vực thực phẩm và quản lý chất lượng thực phẩm, rất hân hạnh được đồng hành và hỗ trợ quý doanh nghiệp đơn giản hóa đến mức tối đa những quy trình và thủ tục phức tạp trong việc xin cấp giấy chứng nhận HACCP.

1. Khó khăn của doanh nghiệp khi xây dựng hệ thống HACCP

Trong quá trình tư vấn HACCP cho rất nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam, ISO CERT nhận thấy một số hạn chế dẫn đến khó khăn trong việc áp dụng hệ thống HACCP như:
– Do quá bận rộn với các công việc kinh doanh, doanh nghiệp không có thời gian tìm hiểu về tiêu chuẩn HACCP: Có rất nhiều khái niệm khá mới mẻ đối với người lao động dù đã làm việc nhiều năm trong ngành (như xác định nguồn gốc, các chương trình tiên quyết, hành động khắc phục,…)
– Một số doanh nghiệp áp dụng nguyên tài liệu của các đơn vị tương tự dẫn tới sự cồng kềnh trong hệ thống quản lý, hoặc hệ thống quản lý đã bị lạc hậu, khó thực thi không theo kịp với sự phát triển của thị trường.
– Việc áp dụng hệ thống HACCP chung đối với từng sản phẩm, điều kiện sản xuất thực tế là khá khó khăn đối với các doanh nghiệp (trong việc xây dựng nhà xưởng đạt tiêu chuẩn HACCP, hồ sơ quản lý nhân viên, nguyên lý của an toàn thực phẩm…)
– Trở ngại lớn nhất đối với các doanh nghiệp khi muốn xây dựng và áp dụng hệ thống HACCP là phải đầu tư chi phí lớn cho việc xây dựng, cải tạo nhà xưởng, khu đóng gói thành phẩm theo nguyên tắc một chiều và đảm bảo điều kiện cơ sở vật chất, tiêu tốn thời gian cho công tác đào tạo, tập huấn kiến thức về HACCP cho đội ngũ cán bộ, công nhân.
– Khó khăn trong việc xây dựng, hoàn thiện hồ sơ đăng ký và tìm hiểu về tổ chức chứng nhận HACCP uy tín.

2. Tại sao chọn chương trình tư vấn HACCP tại ISO CERT

Là một trong những chương trình trọng tâm của ISO CERT với đội ngũ nhân viên là các giáo sư, tiến sĩ, thạc sĩ, kỹ sư thực phẩm giàu kinh nghiệm và nhiệt huyết, chúng tôi rất hân hạnh được đồng hành và hỗ trợ quý doanh nghiệp đơn giản hóa đến mức tối đa những quy trình và thủ tục phức tạp trong việc xin cấp giấy chứng nhận HACCP, giúp doanh nghiệp thực hiện nhanh chóng và đầy đủ các điều kiện để đủ cơ sở cấp giấy chứng nhận HACCP trong thời gian nhanh nhất – thủ tục đơn giản nhất – chi phí tốt nhất.

* Quy trình làm việc tại ISO CERT

* ISO CERT sẽ cung cấp dịch vụ:

– Tư vấn toàn diện các vấn đề pháp lý, các khía cạnh cũng như lợi ích của việc áp dụng hệ thống HACCP tại Việt Nam.
– Hướng dẫn doanh nghiệp xây dựng hệ thống HACCP phù hợp với sản phẩm, điều kiện thực tế, dễ thực hiện, nắm bắt kịp thời với sự phát triển của thị trường trên nguyên tắc tiết kiệm tối đa thời gian và chi phí cho Quý doanh nghiệp.
– Thay doanh nghiệp xây dựng hồ sơ đăng ký và nộp hồ sơ tại tổ chức chứng nhận.
– Theo dõi quy trình thẩm định hồ sơ, giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình ra giấy chứng nhận.
– Nhận giấy chứng nhận và gửi cho khách hàng.

* Thời gian hoàn thành:

90 ngày kể từ khi bắt đầu thực hiện hợp đồng (thời gian có thể rút ngắn tùy theo nhu cầu và yêu cầu của khách hàng)
Read more...
209128954-thuc-pham-an-toan[1]

UNIBEN hỗ trợ nông dân thực hiện VietGAP sản xuất rau an toàn, hướng tới phát triển vùng nguyên liệu sạch

UNIBEN đang triển khai chương trình hỗ trợ nông dân thực hiện VietGAP, sản xuất rau an toàn, hướng tới phát triển vùng nguyên liệu sạch, nhằm đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm cho sản phẩm ngay từ đầu vào, đồng thời, góp phần giúp ổn định đầu ra, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh cho nông dân.

Các loại rau làm gia vị là một trong những nguyên liệu quan trọng để làm ra những gói mì 3 Miền thơm ngon, “đậm đà hương vị Việt” của UNIBEN. Nhằm đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm cho sản phẩm, các nguyên liệu đầu vào, kể cả các loại rau làm gia vị, luôn được UNIBEN kiểm tra, kiểm soát chất lượng một cách nghiêm ngặt trước khi đưa vào sản xuất.

Để chủ động hơn trong việc đảm bảo chất lượng nguyên liệu, đồng thời, góp phần giúp nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh cho nông dân, UNIBEN đang xây dựng và triển khai kế hoạch hỗ trợ nông dân thực hiện mô hình sản xuất rau sạch an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, với sự tư vấn và hỗ trợ của các kỹ sư, chuyên gia từ Trung tâm Khuyến nông và Trung tâm tư vấn và hỗ trợ chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp TP.HCM, đồng thời ký hợp đồng thu mua dài hạn, tạo điều kiện hỗ trợ đầu ra ổn định, giúp nông dân tiêu thụ sản phẩm.

Chương trình đã được thực hiện thí điểm với các hộ nông dân trồng ngò ôm tại Đồng Tháp, Vĩnh Long, trồng ớt tại TP.HCM, và dự kiến sẽ tiếp tục mở rộng với các hộ trồng ớt khác ở Tiền Giang, Tây Ninh…, trồng hành tại Hà Nội, Hải Dương, riềng tại Hà Giang, Lào Cai, Sóc Trăng, Long An, nấm ở Đồng Nai, Vũng Tàu…

Sau quá trình đánh giá nghiêm ngặt, các hộ và trang trại được lựa chọn cung cấp rau cho UNIBEN sẽ được các kỹ sư nông nghiệp, chuyên gia hướng dẫn và giám sát việc tổ chức sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Cụ thể, các hộ sản xuất sẽ được các chuyên gia đào tạo và hướng dẫn về quy trình sản xuất rau an toàn; hỗ trợ kỹ thuật, chia sẻ kiến thức sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, cập nhật danh mục các hoạt chất bị cấm trong sản xuất rau; kiểm soát chất lượng trong quá trình sản xuất và trước thu hoạch; hướng dẫn và hỗ trợ thủ tục chứng nhận VietGAP…

Ông Nguyễn Văn Bé ngụ tại xã Tân Bình, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp, một hộ nông dân tham gia vào chương trình này của UNIBEN chia sẻ: “Sau khi kí kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm với công ty, mình phải canh tác bài bản và có trách nhiệm hơn, việc chăm sóc, bón phân, cũng như nếu buộc phải phun thuốc phòng trừ sâu bệnh đều phải tuân thủ theo các nguyên tắc của công ty cũng như quy trình sản xuất và yêu cầu theo mô hình VietGAP,…Tuy nhiên, nhờ công ty UNIBEN đã mời cán bộ kỹ thuật xuống hỗ trợ rất bài bản, đồng thời ký hợp đồng mua sản phẩm nên chúng tôi rất yên tâm khi thực hiện”

Chị Lê Thanh Mai, kỹ sư nông nghiệp, Trung tâm Khuyến nông TPHCM, đánh giá “Việc UNIBEN yêu cầu và hỗ trợ các hộ nông dân cung cấp sản phẩm cho công ty thực hiện mô hình sản xuất rau sạch theo tiêu chuẩn VietGAP, sẽ giúp đảm bảo chất lượng sản phẩm ngay từ đầu vào, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng, đồng thời góp phần không nhỏ trong việc bảo vệ môi trường, nâng cao ý thức của nông dân và ổn định đầu ra, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh cho người nông dân”.

Hộ nông dân Bùi Thị Ngọc Sương, xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi, Tp. HCM đang thực hiện trồng ớt theo mô hình VietGAP dưới sự hướng dẫn của các kỹ sư nông nghiệp và nhân viên UNIBEN (áo trắng). Sản phẩm ớt theo tiêu chuẩn VietGAP này sau khi thu hoạch sẽ được UNIBEN thu mua để sản xuất gói gia vị cho “3 Miền”

Bà Bùi Thị Ngọc Sương ngụ xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi, Tp. HCM, một hộ nông dân khác cũng tham gia vào chương trình này của UNIBEN cho biết: Gia đình tôi thực hiện đầy đủ các khâu kỹ thuật theo đúng quy trình và hướng dẫn của các kỹ sư nông nghiệp được công ty UNIBEN mời tới. Hàng ngày, chúng tôi cùng cán bộ theo dõi tình hình sinh trưởng, phát triển của ớt, diến biến sâu bệnh hại, áp dụng các biện pháp phòng trừ tổng hợp theo đúng nguyên tắc của công ty, đồng thời ghi chép đầy đủ sổ nhật ký đồng ruộng theo hướng dấn. Từ sau khi thực hiện trồng ớt theo mô hình VietGAP, chúng tôi cảm thấy yên tâm hơn khi được đảm bảo cả đầu vào lần đầu ra của sản phẩm”

Read more...
2052492117-nhan-thuc-chung-ve-iso[1]

ISO 9001:2015 – Hệ thống quản lý chất lượng quốc tế

ISO 9001:2015 là tiêu chuẩn quốc tế về Hệ thống quản lý Chất lượng do Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO) ban hành, được chấp nhận và có giá trị trên phạm vi toàn cầu. Việc áp dụng và được chứng nhận theo ISO 9001:2015 đối với một doanh nghiệp đảm bảo đơn vị đó có Hệ thống quản lý tốt về Chất lượng sản phẩm, dịch vụ.

I. ISO 9001 LÀ GÌ?

1. ISO 9001:2015 là tiêu chuẩn quốc tế về Hệ thống quản lý Chất lượng do Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO) ban hành, được chấp nhận và có giá trị trên phạm vi toàn cầu. Việc áp dụng và được chứng nhận theo ISO 9001:2015 đối với một doanh nghiệp đảm bảo đơn vị đó có Hệ thống quản lý tốt về Chất lượng sản phẩm, dịch vụ và có khả năng cung cấp một cách ổn định các sản phẩm và dịch vụ đáp ứng các yêu cầu.
2. Tiêu chuẩn HTQLCL theo ISO 9001:2015 cung cấp khuôn khổ đầy đủ cho một Hệ thống quản lý Chất lượng, bao gồm:
– Cam kết và triển khai Chính sách Chất lượng,
– Phân tích bối cảnh tổ chức, các rủi ro và cơ hội, và phát triển các biện pháp kiểm soát nhằm đáp ứng yêu cầu khách hàng, nâng cao hiệu quả của hệ thống quản lý, và cải tiến liên tục,
– Kiểm soát Chất lượng sản phẩm, dịch vụ trong suốt các quá trình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp,
– Phòng ngừa các rủi ro về chất lượng thông qua kiểm soát các hoạt động nghiên cứu phát triển, hoạch định sản xuất và cung cấp dịch vụ, chăm sóc khách hàng, mua hàng và kiểm tra, thử nghiệm,
– Kiểm soát các sản phẩm/đầu ra không phù hợp và thực hiện hành động khắc phục,
– Hoạch định trách nhiệm, quyền hạn, cơ cấu và đảm bảo năng lực nhân sự, năng lực của hệ thống thiết bị, cơ sở hạ tầng và môi trường cần thiết quản lý chất lượng sản phẩm, dịch vụ,
– Trao đổi thông tin, kiểm soát tài liệu và hồ sơ, đánh giá nội bộ và xem xét hệ thống quản lý.
3. Cùng với quá trình thực hiện các cam kết theo lộ trình hội nhật quốc tế, đặc biệt là Hiệp định hợp tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Cộng đồng kinh tế Asean và các hiệp định thương mại tự do khác, việc cam kết cùng với khả năng đảm bảo và cải tiến chất lượng sản phẩm theo ISO 9001:2015 trở thành điều kiện tiên quyết giúp doanh nghiệp tăng cường năng lực cạnh tranh về năng suất và chất lượng.

II. TỔ CHỨC NÀO CÓ THỂ ÁP DỤNG ISO 9001

Tiêu chuẩn ISO 9001:2015 có thể áp dụng cho tất cả các loại hình doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh không phân biệt quy mô.  

III. LỢI ÍCH ÁP DỤNG ISO 9001

– Một doanh nghiệp áp dụng Hệ thống quản lý Chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015 sẽ cung cấp niềm tin rằng đơn vị đó có Hệ thống quản lý tốt về Chất lượng sản phẩm, dịch vụ và có khả năng cung cấp một cách ổn định các sản phẩm và dịch vụ đáp ứng các yêu cầu.
– Việc được chứng nhận theo ISO 9001:2015 cũng tạo điều kiện điều kiện vượt qua các rào cản kỹ thuật và dễ dàng cho tham gia vào các chuỗi cung ứng toàn cầu hay việc xuất khẩu sang các thị tường khó tính trên thế giới. Bên cạnh đó, việc áp dụng ISO 9001:2015 còn mang lại nhiều lợi ích khác như:
– Tiêu chuẩn hóa toàn bộ hoạt động quản lý Chất lượng trong quá trình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp,
– Giảm tối đa các nguy cơ và các chi phí giải quyết các vụ bồi thường sự cố Chất lượng, các khoản phạt vi phạm pháp luật về Chất lượng,
– Tăng cường uy tín, sự tin cậy, hài lòng, tin tưởng của khách hàng và bên quan tâm đối với sản phẩm, dịch vụ và hoạt động của doanh nghiệp,
– Cải thiện hiệu quả tài chính của doanh nghiệp thông qua việc nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ và giảm sai lỗi, lãng phí,
– Tạo khuôn khổ nền tảng cho việc triển khai và tích hợp các Hệ thống quản lý khác như quản lý môi trường, An toàn sức khỏe nghề nghiệp, Quản lý năng lượng, An toàn thực phẩm, …

IV. CÁC GIAI ĐOẠN TRIỂN KHAI ÁP DỤNG ISO 9001

Bước tư vấn Nội dung
Hướng dẫn thành lập, phân công trách nhiệm Nhóm dự án ISO 9000 và truyền thông nội bộ/bên ngoài về dự án để chuẩn bị cam kết, tâm lý và nhận thức.
Khảo sát thực trạng hoạt động quản lý Chất lượng để xác định bối cảnh, nhu cầu quản trị nội bộ và những điểm yếu so với:

  • Đặc điểm về đặc tính Chất lượng của sản phẩm/dịch vụ và quy trình hoạt động hiện tại,
  • Các rủi ro và cơ hội chính cho hoạt động Chất lượng,
  • Các biện pháp kiểm soát hiện hành và hiệu lực của các biện pháp kiểm soát.
Đề xuất và thảo luận mô hình HTQLCL, những bổ sung/thay đổi cần thiết Quản lý chất lượng và Kế hoạch chi tiết triển khai dự án.
Hướng dẫn về nhận thức, diễn giải yêu cầu của tiêu chuẩn ISO 9001:2015 cho thành viên Nhóm dự án và cán bộ quản lý.
Hướng dẫn phân tích bối cảnh, quá trình, rủi ro và cơ hội, và phát triển các biện pháp kiểm soát và các tài liệu khác theo yêu cầu của tiêu chuẩn và nhu cầu quản trị nội bộ về Chất lượng.
Hướng dẫn huấn luyện và chỉ dẫn vận hành theo các yêu cầu của HTQLCL; Giám sát áp dụng và xử lý các phản hồi để cải tiến.
Đào tạo các đánh giá viên nội bộ và hướng dẫn, hỗ trợ thực hiện hoạt động đánh giá nội bộ; Hướng dẫn thực hiện xem xét HTQLCL.
Hướng dẫn chuẩn bị và sẵn sàng cho đánh giá chứng nhận nhận; Hướng dẫn thực hiện các thủ tục khắc phục sau chứng nhận để cấp chứng chỉ.
Hướng dẫn duy trì đánh giá nội bộ, xem xét hệ thống, rà soát và cải tiến tài liệu, tái đào tạo và đào tạo bổ sung sau chứng nhận.

V. MỘT SỐ LĨNH VỰC ISO CERT ĐÃ TƯ VẤN ISO 9001

– Sản xuất, gia công cơ khí và chế tạo thiết bị,
– Sản xuất và lắp ráp ô tô, xem máy,
– Sản xuất dây và cáp điện,
– Sản xuất và lắp đặt thang máy,
– Lắp ráp thiết bị điện, điện tử,
– Gia công và lắp đặt kết cấu thép,
– Sản xuất bao bì giấy, nhựa và cao su,
– Chế biến thực phẩm và đồ uống,
– Sản xuất hàng dệt may và giày da,
– Thi công xây dựng dân dụng, công nghiệp, giao thông, thủy lợi,
– Kinh doanh thương mại, phân phối, bán lẻ,
– Cung cấp dịch vụ cảng, giao nhận, vận tải, kho hàng,
– Giáo dục, Khám chữa bệnh và chăm sóc y tế, … 
Read more...