2052582143-quan-ly-an-toan-thuc-pham[1]

Những vấn đề mà khách hàng cần biết khi xin giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm

Những vấn đề mà khách hàng cần biết khi xin giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm
Read more...
2010981615-chuoi-thuc-pham-an-toan-2[1]

Nhân rộng mô hình điểm về an toàn thực phẩm

TP Hồ Chí Minh vừa được tạp chí du lịch Traveller của Australia chọn là một trong 10 thành phố có thức ăn đường phố hấp dẫn nhất châu Á. Để tiếp tục giữ vững hình ảnh thực phẩm an toàn cho du khách và người dân, chính quyền thành phố đã triển khai nhiều chương trình nhằm cải thiện điều kiện kinh doanh, bảo đảm an toàn vệ sinh đối với thức ăn đường phố.

Thời tiết tại TP Hồ Chí Minh nắng nóng quanh năm, nguy cơ thực phẩm bày bán ngoài lề đường rất dễ bị nhiễm khuẩn, ôi, thiu. Vì vậy, để cải thiện điều kiện kinh doanh thức ăn đường phố, từ tháng 8-2017, UBND TP Hồ Chí Minh đã triển khai tổ chức các tuyến phố kinh doanh hàng rong tập trung trên địa bàn các quận, huyện. 

Hai phố hàng rong đầu tiên được UBND TP Hồ Chí Minh triển khai tại vỉa hè là tuyến đường Nguyễn Văn Chiêm và Công viên Bách Tùng Diệp thuộc địa bàn quận 1 đã hoạt động được hơn một năm nay đều được bố trí các quầy kinh doanh thực phẩm, nước sạch, điện. Các hộ kinh doanh ở đây phải có hóa đơn, nguồn gốc xuất xứ, niêm yết giá và được kiểm tra giám sát thường xuyên.

Vào buổi trưa tại phố hàng rong đường Nguyễn Văn Chiêm (có chiều dài 40m dành cho 20 hộ kinh doanh) luôn tấp nập khách. Nơi đây tập trung các hàng bán thực phẩm đa dạng từ nước giải khát, trà sữa, trái cây đến các món ăn vặt như há cảo, bánh tráng trộn… Sự sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp, hợp vệ sinh và vị trí thuận lợi là một ưu thế giúp phố hàng rong này thu hút nhiều du khách. 

Tương tự, phố hàng rong Công viên Bách Tùng Diệp (có chiều dài 30m dành cho 15 hộ kinh doanh) được UBND quận 1 đầu tư cả hệ thống quạt máy, bàn ghế ngồi cho khách. Tại đây có bán các mặt hàng cơm, phở, bún bò, mì xào và các loại trái cây, đồ uống hấp dẫn. 

Gắn bó với việc kinh doanh thức ăn đường phố gần 10 năm nay, trước kia bà Nguyễn Thị Phụng (54 tuổi) vẫn bày bán trái phép nơi lề đường tại Công viên Bách Tùng Diệp nên thường xuyên bị cơ quan chức năng kiểm tra, thu giữ. Từ ngày thành phố tạo điều kiện cho bán hàng tại phố hàng rong, việc kinh doanh của bà ổn định, doanh thu tăng cao. Các hộ kinh doanh ở đây được trang bị sạp, lều, bạt, quạt máy và hỗ trợ miễn phí tiền điện, nước trong 6 tháng đầu mới hoạt động…

Hai mô hình thí điểm phố hàng rong tập trung trên là giải pháp giúp người dân kinh doanh hàng rong hợp pháp và bảo đảm an toàn thực phẩm đối với nhóm thức ăn đường phố. Năm 2018, Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh đã có kế hoạch cải thiện điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm thức ăn đường phố năm 2018-2019. Trong đó, sẽ rà soát toàn bộ hệ thống kinh doanh thức ăn đường phố trên địa bàn và xếp loại theo bộ tiêu chí đánh giá. Ban Quản lý đặt mục tiêu có 80% cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố được kiểm soát và trong tương lai sẽ tiến hành gắn logo “Thức ăn đường phố an toàn”. 

Theo bà Phạm Khánh Phong Lan – Trưởng ban Quản lý an toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh, 10 tiêu chí kiểm soát thức ăn đường phố đạt tiêu chuẩn gồm: Nơi kinh doanh phải sạch, cách biệt nguồn ô nhiễm như cống rác, rác thải, nơi bán gia súc, gia cầm; bày bán thức ăn trên bàn phải cách mặt đất 60cm, thức ăn phải được che đậy; người kinh doanh không được để lẫn trộn giữa thức ăn sống và thức ăn chín; bắt buộc có dụng cụ gắp thức ăn, găng tay dùng một lần khi chế biến thực phẩm…

Thời gian tới, TP Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục triển khai thêm các điểm bán hàng rong tập trung, các khu phố ẩm thực, bảo đảm có thêm 1-2 mô hình/năm. Ngoài ra, mỗi quận, huyện sẽ xây dựng mô hình điểm về kiểm soát an toàn đối với thức ăn đường phố. Ban Quản lý an toàn thực phẩm thành phố tiếp tục đưa ra những giải pháp hỗ trợ người kinh doanh thức ăn đường phố tại các khu vực như nhà ga, bến tàu, chợ, điểm du lịch, các tuyến phố kinh doanh ẩm thực tự phát.

Read more...
2010981120-kiem-tra-attp[1]

Mạnh tay xử phạt các quy định về an toàn thực phẩm

Ngày 20.10 tới, Nghị định số 115/2018 quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm (ATTP) bắt đầu có hiệu lực. Nghị định 115 có mức xử phạt “mạnh tay” hơn với các vi phạm về ATTP.

 
Nghị định cũng quy định rõ ràng các hành vi để dễ xử phạt, kể cả trong kinh doanh thức ăn đường phố. Nghị định 115 thay thế  Nghị định 178 ban hành từ năm 2013. Điều đặc biệt, Nghị định 115 loại bỏ hình thức xử phạt cảnh cáo mà chỉ quy định hình thức phạt tiền. Mức xử phạt này cao hơn nhiều so với hành vi tương tương trong Nghị định 178, có hành vi tăng mức xử phạt gấp 2-3 lần, nhưng cũng có hành vi bị xử phạt tăng đến 10 lần (cụ thể như bơm tạp chất vào tôm với mức xử phạt tăng từ 300.000 đồng lên đến 3 triệu đồng).
 
Mức phạt tiền tối đa đối với một hành vi vi phạm hành chính là 100 triệu đồng đối với cá nhân, 200 triệu đồng đối với tổ chức.
 
Nghị định quy định có 7 hành vi xử phạt theo giá trị hàng hóa vi phạm, không bị giới hạn bởi mức phạt tiền tối đa nêu trên, trong đó có 5 hành vi xử phạt từ 5 – 7 lần giá trị hàng hóa vi phạm, 2 hành vi xử phạt từ 1-2 lần giá trị hàng hóa vi phạm. Đồng thời, 1 cơ sở vi phạm nhiều hành vi sẽ bị xử phạt cùng lúc các hành vi vi phạm. Do đó, một cơ sở vi phạm ATTP thì có thể bị phạt tới nhiều tỷ đồng chứ không chỉ dừng lại mức tối đa 200 triệu đồng.
 
Ngoài ra, còn có các hình phạt bổ sung nghiêm khắc hơn như: Tước quyền sử dụng giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm, đình chỉ hoạt động có thời hạn, buộc thu hồi bản tự công bố sản phẩm, buộc tiêu hủy thực phẩm, buộc chịu mọi chi phí cho việc xử lý ngộ độc thực phẩm…
 
Theo ông Trần Văn Châu – Trưởng phòng Công tác thanh tra (Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế) : Thức ăn đường phố là lĩnh vực kinh doanh phổ biến, nhiều người dân sử dụng, không thể xóa bỏ. Tuy nhiên, việc đảm bảo ATTP trong thức ăn đường phố còn rất nhiều vấn đề, do đó việc quy định xử phạt nghiêm khắc và tăng cường kiểm tra ATTP đối với hoạt động này là vô cùng cần thiết. Cùng là hoạt động kinh doanh ăn uống nhưng mức xử phạt với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống còn cao hơn nhiều (cao nhất tới 10 triệu đồng/vi phạm). Theo ông Châu, mức phạt 500.000 – 1 triệu đồng đối với kinh doanh thức ăn đường phố là vừa phải, để đủ mức răn đe. Do đó, không muốn bị xử phạt thì người bán hàng rong, cơ sở thức ăn đường phố cần khẩn trương bổ sung những điều kiện mình thiếu, vừa tránh bị phạt vừa bảo vệ người tiêu dùng, tạo uy tín cho cửa hàng.
 
Cũng theo ông Châu, có những hành vi sẽ xử phạt ngay như thức ăn không được che đậy; nước rửa cáu bẩn, rửa đi rửa lại nhiều lần, bốc thức ăn… Cũng có hành vi chưa xử phạt được ngay nhưng không có nghĩa là bỏ ngỏ để người bán hàng vi phạm. Trước mắt là phải tuyên truyền cho người bán biết được các vi phạm sẽ bị xử phạt để dần dần họ khắc phục, thay đổi hành vi. Không có luật nào, nghị định nào vừa ra đời là có thể “răm rắp” thực hiện ngay được mà cần thời gian, cần sự giám sát nghiêm khắc của cơ quan chức năng.
Read more...
201088652-thuc-pham-bao-goi-san[1]

Không cảnh cáo, vi phạm an toàn thực phẩm sẽ bị phạt tiền

Thay vì cảnh cáo, nhắc nhở theo Nghị định số 115/2018 vi phạm an toàn thực phẩm sẽ bị xử phạt hành chính với mức phạt tiền 100 triệu đồng với cá nhân, 200 triệu đồng với tổ chức

Ngày 4/9 2018, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị định số 115/2018/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm an toàn thực phẩm, Nghị định này có hiệu lực từ ngày 20 tháng 10 năm 2018 và thay thế Nghị định số 178/2013/NĐ-CP.

Nghị định số 115/2018/NĐ-CP gồm 04 chương, 39 điều, Nghị định này quy định mức xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm răn đe hơn.

Theo đó Nghị định quy định hình thức xử phạt chính là phạt tiền, không quy định hình thức cảnh cáo, đồng thời tăng mức phạt tiền ở các hành vi. Cụ thể, với cá nhân khi vi phạm an toàn thực phẩm bị xử phạt lên đến 100 triệu đồng, với tổ chức mức xử phạt lên đến 200 triệu đồng.

Cụ thể, Về mức xử phạt, Nghị định quy định phạt tiền từ 80 triệu đồng đến 100 triệu đồng đối với một trong các hành vi:

Sử dụng nguyên liệu là sản phẩm từ động vật, thực vật, chất, hóa chất không thuộc loại dùng làm thực phẩm để sản xuất, chế biến thực phẩm.

Sử dụng động vật chết do bệnh, dịch bệnh hoặc động vật bị tiêu hủy theo quy định của pháp luật để chế biến thực phẩm hoặc cung cấp, bán thực phẩm có nguồn gốc từ động vật chết do bệnh, dịch bệnh hoặc động vật bị tiêu hủy mà sản phẩm trị giá từ 10 triệu đồng trở lên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm có chứa hoặc nhiễm một trong các kim loại nặng, chất độc hại vượt giới hạn cho phép.

Nghị định số 115/2018 vi phạm an toàn thực phẩm sẽ bị xử phạt hành chính với mức phạt tiền 100 triệu đồng với cá nhân, 200 triệu đồng với tổ chức. Ảnh chụp màn hình

Nghị định số 115/2018 vi phạm an toàn thực phẩm sẽ bị xử phạt hành chính với mức phạt tiền 100 triệu đồng với cá nhân, 200 triệu đồng với tổ chức. Ảnh chụp màn hình

Sử dụng phụ gia thực phẩm hoặc chất hỗ trợ chế biến thực phẩm cấm sử dụng hoặc ngoài danh mục được phép sử dụng trong sản xuất, chế biến thực phẩm mà sản phẩm trị giá từ 10 triệu đồng trở lên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Sử dụng chất, hóa chất, kháng sinh, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật cấm sử dụng hoặc ngoài danh mục được phép sử dụng trong sản xuất, chế biến thực phẩm mà sản phẩm trị giá từ 10 triệu đồng trở lên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Sử dụng chất, hóa chất, kháng sinh, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật chưa được phép sử dụng hoặc chưa được phép lưu hành tại Việt Nam trong sản xuất thực phẩm mà sản phẩm trị giá từ 50 triệu đồng trở lên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự;…

Ngoài ra, Nghị định cũng quy định mức phạt tiền trên áp dụng đối với cá nhân vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm.

Theo đó, phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng (quy định hiện hành là 300.000 – 500.000 đồng) đối với một trong các hành vi kinh doanh thức ăn đường phố vi phạm về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm sau:

Không có bàn, tủ, thiết bị, dụng cụ,…đáp ứng theo quy định để bày bán thức ăn, thức ăn không được che đậy ngăn chặn bụi bẩn; có côn trùng, động vật gây hại xâm nhập, không sử dụng găng tay khi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm chín, thức ăn ngay.

Phạt tiền từ 1 triệu đến 3 triệu đồng đối với một trong các hành vi sử dụng dụng cụ chế biến, ăn uống, chứa đựng trực tiếp thực phẩm không bảo đảm an toàn, người đang mắc bệnh mà theo quy định không được trực tiếp kinh doanh thức ăn, sử dụng nước không bảo đảm vệ sinh để chế biến thức ăn, vệ sinh trang thiết bị, dụng cụ phục vụ chế biến, ăn uống…

Ngoài ra bổ sung mức phạt tiền tối đa đến 07 lần giá trị hàng hóa vi phạm,  tước quyền sử dụng Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm, đình chỉ hoạt động có thời hạn, tịch thu tang vật vi phạm.

Ngoài ra còn có hình phạt bổ sung như buộc thu hồi bản tự công bố sản phẩm, buộc tiêu hủy thực phẩm, buộc thu hồi thực phẩm, buộc chịu mọi chi phí cho việc xử lý ngộ độc thực phẩm, buộc nộp lại số tiền bằng trị giá tang vật vi phạm trong trường hợp tang vật vi phạm không còn.

Nghị định số 115/2018/NĐ-CP có 1 điều quy định về hậu kiểm (Điều 38) nhằm phù hợp với phương thức quản lý thực phẩm, chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm quy định tại Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 2/2/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm (thay thế Nghị định số 38/2012/NĐ-CP).

Read more...